Wednesday, 01/02/2023 - 15:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Đông Cao
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách nhận định, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ở từng khu vực

Hiện nay, khi đánh giá về mức độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ở từng khu vực, chúng ta thường nhắc tới vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh. Vậy những vùng này được xác định thế nào ?

CÁCH NHẬN ĐỊNH, ĐÁNH GIÁ

MỨC ĐỘ NGUY CƠ DỊCH BỆNH Ở TỪNG KHU VỰC

 

1. Vùng đỏ, vùng xanh trong phòng chống Covid-19 là gì?

Hiện nay, khi đánh giá về mức độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ở từng khu vực, chúng ta thường nhắc tới vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh. Vậy những vùng này được xác định thế nào?

Theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021, có 4 mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc:

- Màu xanh: Mức Bình thường mới.

- Màu vàng: Mức Nguy cơ.

- Màu cam: Mức Nguy cơ cao.

- Màu đỏ: Mức Nguy cơ rất cao.

Mức “Nguy cơ rất cao” (vùng đỏ)

Vùng đỏ được xác định khi có một trong số các yếu tố dịch tễ sau:

Cấp xã

Cấp huyện

Cấp tỉnh

- Có chùm F0 chưa rõ nguồn lây.

- Có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao.

- Có trên 30% số huyện có nguy cơ rất cao và nằm rải rác trên địa bàn tỉnh hoặc có 50% số huyện trở lên cỏ nguy cơ cao.

Hoặc

- Có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

Hoặc

- Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

Hoặc

- Có ổ dịch lớn khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 50% số huyện và lây sang tỉnh khác.

 

Mức “Nguy cơ cao” (vùng cam) Những xã, huyện, tỉnh chưa thuộc mức “Nguy cơ rất cao” nhưng được đánh giá là có mức “Nguy cơ cao” khi có một trong số các yếu tố dịch tễ sau:

Cấp xã

Cấp huyện

Cấp tỉnh

- Có F0 chưa rõ nguồn lây.

- Có 30% số xã trở lên có nguy cơ cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 1 xã có nguy cơ rất cao.

- Có 50% số huyện trở lên ở mức độ nguy cơ hoặc có 2 huyện trở lên ở mức độ nguy cơ cao hoặc có 1 huyện có nguy cơ rất cao.

Hoặc

- Có F0 xác định được nguồn lây trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện... có nguy cơ lây nhiễm cao.

 

Hoặc

- Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 20% số xã.

 

Hoặc

- Diễn biến dịch có tình huống bất thường chưa lường trước được trong khi năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị chưa đảm bảo và chưa đáp ứng được ngay, cần tạm thời đặt trong trạng thái nguy cơ cao hơn.

Hoặc

- Liền kề với xã hoặc địa bàn có điều kiện qua lại thuận tiện được đánh giá nguy cơ rất cao.

Hoặc

- Có khu công nghiệp, cơ sở sản xuất quan trọng (theo chỉ đạo của cấp tỉnh) cần phải bảo vệ tuyệt đối an toàn, tiếp giáp với khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

 

 

Mức “Nguy cơ” (vùng vàng)

Những xã, huyện, tỉnh chưa thuộc mức “Nguy cơ cao” nhưng được đánh giá là mức “Nguy cơ” khi có một trong số các yếu tố dịch tễ sau:

Cấp xã

Cấp huyện

Cấp tỉnh

- Có F0 xác định được nguồn lây trong cộng đồng.

- Trong vòng 14 ngày, số F0 xác định được nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 người.

- Trong vòng 14 ngày, số F0 xác định được nguồn lây vượt tỷ lệ 1/100.000 người.

Hoặc

- Có F1, người đi về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện... có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hoặc

- Liền kề với xã hoặc địa bàn nguy cơ cao và có điều kiện qua lại thuận tiện.

Hoặc

- Có nguy cơ xâm nhập cao từ nhập cảnh trái phép và cách ly nhiều.

Hoặc

- Có xã ở mức độ nguy cơ rất cao hoặc 20% xã có nguy cơ cao hoặc 30% xã có nguy cơ.

Hoặc

- Có từ 20% số xã ở mức độ có nguy cơ hoặc 50% số huyện có nguy cơ hoặc 30% số huyện có nguy cơ cao hoặc có từ 2 huyện có nguy cơ rất cao.

 

Mức độ bình thường mới (vùng xanh)

Bao gồm những xã, huyện, tỉnh không thuộc các vùng nêu trên.

Việc xác định vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh rất quan trọng, giúp cơ quan chức năng có các giải pháp phòng chống dịch tương ứng với các mức độ nguy cơ.

2. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Đối với vùng đỏ - vùng nguy cơ rất cao: thực hiện theo Quyết định 3986/QĐ-BYT ngày 16-9-2020 của Bộ Y tế, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm tham mưu về quy mô khu vực cách ly y tế đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. 

Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cần thực hiện:

- Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định 3986/QĐ-BYT ngày 16-9-2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19"; tuân thủ tuyệt đối quy định 5K: luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tập trung, giữ khoảng cách trên 2 mét, khai báo y tế.  

- Người dân tuyệt đối cách ly ở trong nhà ( trừ trường hợp chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, thiên tai, hỏa hoạn và các trường hợp đặc biệt khác); tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; hạn chế tiếp xúc, tập trung trong gia đình.

- Kiểm soát chặt chẽ 24/24h không cho người, hàng hóa, phương tiện ra, vào vùng đỏ, trừ những người làm nhiệm vụ và phương tiện vận chuyển lương thực, hàng hóa thiết yếu, nguyên tắc không được vận chuyển hàng hóa, vật dùng ra khỏi vùng đỏ. 

- Yêu cầu người được phép ra, vào vùng đỏ phải mang đồ bảo hộ đầy đủ (có kính chắn giọt bắn), đảm bảo khoảng cách tối thiểu trên 2m khi tiếp xúc giao nhận hàng hóa, sát khuẩn tay trước và sau khi ra vào vùng đỏ (bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại chốt kiểm soát) và khai báo y tế đầy đủ hằng ngày. 

Đối với vùng xanh –vùng bình thường mới: do Chủ tịch UBND thị xã, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (là ca bệnh mà ngay tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 chưa được cách ly y tế hoặc nằm ngoài khu vực phong tỏa). 

Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cần thực hiện: 

- Người dân tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của Bộ Y tế: luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tập trung, giữ khoảng cách trên 2 mét, khai báo y tế. 

- Yêu cầu tất cả mọi người và người được phép ra, vào vùng xanh phải luôn đeo khẩu trang, khuyến cáo mang kính chắn giọt bắn khi ra khỏi nhà, sát khuẩn tay (bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại chốt kiểm soát), khi tiếp xúc phải giữ khoảng cách trên 2 mét và thực hiện khai báo y tế đầy đủ khi ra ngoài vùng xanh.

- Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

- Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ sở giáo dục, y tế chỉ được hoạt động sau khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 6666/BYT-MT ngày 16-8-2021. 

- Người đi tiêm chủng, đi xét nghiệm, khám chữa bệnh định kỳ, cấp cứu, can thiệp y tế, có lịch hẹn hoặc không có lịch hẹn phải có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền, cơ sở y tế hoặc bằng chứng chứng minh.

Đối với vùng vàng – vùng nguy cơ hoặc nguy cơ cao:

- Người dân tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của Bộ Y tế: luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tập trung, giữ khoảng cách trên 2 mét, khai báo y tế. 

- Tất cả mọi người khi tiếp xúc phải giữ khoảng cách trên 2 mét, luôn đeo khẩu trang, khuyến cáo mang kính chắn giọt bắn.

Di chuyển giữa vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh

Di chuyển vào vùng đỏ: nguyên tắc là không được phép ra, vào vùng đỏ. Trường hợp phải vào vùng đỏ để lưu trú vì lý do đặc biệt (như công nhân đổi ca trở về, chăm sóc người bệnh, người già, phụ nữ có thai, trẻ em…) phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương và không được rời khỏi vùng đỏ cho đến khi kết thúc vùng cách ly y tế và theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày (thông báo với chính quyền, y tế địa phương khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hoặc đủ 14 ngày khi về vùng đỏ); cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và xét nghiệm như người dân tại vùng đỏ. 

Người được phép ra, vào vùng đỏ để thực hiện nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền phân công, hàng hóa, phương tiện phục vụ việc cách ly, chăm sóc sức khỏe…phải thực hiện các biện pháp: không được lưu trú tại vùng đỏ quá 3 giờ; mang đầy đủ đồ bảo hộ, luôn đeo khẩu trang và mang kính chắn giọt bắn; tiếp xúc giữ khoảng cách trên 2 mét; lập danh sách, đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe tất cả người được phép ra/vào vùng đỏ. Yêu cầu tất cả những người được phép ra/vào vùng đỏ phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; khi ra phải tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng và thu gom vào nơi quy định tại chốt kiểm soát và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Di chuyển từ vùng vàng vào vùng xanh: người của xã, phường chưa đạt tiêu chí vùng xanh không được phép vào khu vực có chốt bảo vệ vùng xanh mà chỉ giao nhận hàng hóa, vật dụng tại chốt đảm bảo khử khuẩn trước khi đưa vào. Người ở khu vực “vàng”, “đỏ” vào “vùng xanh” vì lý do đặc biệt, cần thiết, thiết yếu phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR, trong vòng 24 giờ đối với phương pháp test nhanh); lưu trú tại “vùng xanh” không quá 12 giờ trừ trường hợp đặc biệt do chính quyền và y tế địa phương quyết định

Tất cả mọi người khi tiếp xúc phải giữ khoảng cách trên 2 mét, luôn đeo khẩu trang, khuyến cáo mang kính chắn giọt bắn. Lập danh sách, quan sát tình trạng sức khỏe tất cả người vào vùng xanh (có thể kiểm soát bằng cấp thẻ hoặc đóng dấu ra vào chứng minh vào và rời khỏi vùng xanh)

Di chuyển từ vùng xanh vào vùng vàng: người dân trên địa bàn xã, phường đạt tiêu chí vùng xanh tuân thủ tuyệt đối quy định 5K; cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên, nhà báo, nhân viên, người lao động đáp ứng các điều kiện và theo quy định tại Khoản a Điểm 2 Chỉ thị số 05/CT-UBND (như khi mua thực phẩm, đi khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng; đi làm tại cơ quan công sở, cơ sở kinh doanh sản xuất…có giấy tờ chứng minh của cơ quan có thẩm quyền); người rời khỏi vùng xanh vì lý do thật sự cần thiết, để mua thức ăn, hàng hóa thiết yếu theo lịch phân bổ trong tuần.

Đồng thời, phải cam kết thực hiện các nội dung: không được lưu trú tại vùng vàng quá 12 giờ; luôn đeo khẩu trang, khuyến cáo mang kính chắn giọt bắn; tiếp xúc giữ khoảng cách trên 2 mét; lập danh sách, quan sát tình trạng sức khỏe tất cả người rời khỏi vùng xanh (có thể kiểm soát bằng cấp thẻ hoặc đóng dấu ra vào chứng minh rời khỏi từ vùng xanh). Người rời khỏi vùng xanh đến các khu vực vàng quá 12 giờ, vùng đỏ quá 3 giờ khi trở về “vùng xanh”: tiếp xúc trên 2 mét với những người xung quanh, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1, ngày 7, ngày 14 kể từ ngày rời khỏi khu vực vùng vàng, vùng đỏ; tự chi trả kinh phí xét nghiệm (trừ lực lượng công an, quân đội, y tế, lực lượng phòng, chống dịch các cấp hoặc lực lượng đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 được phép di chuyển theo quy định của cơ quan có thẩm quyền).

Di chuyển giữa các vùng xanh:  Khi tiếp xúc phải giữ khoảng cách trên 2 mét, luôn đeo khẩu trang, khuyến cáo mang kính chắn giọt bắn; hạn chế di chuyển, tuân thủ tối đa và nghiêm túc nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”.

Di chuyển giữa các vùng vàng: Phải tuân thủ các biện pháp: tất cả mọi người khi tiếp xúc phải giữ khoảng cách trên 2 mét, luôn đeo khẩu trang, khuyến cáo mang kính chắn giọt bắn; thực hiện khai báo y tế hằng ngày; không lưu trú tại vùng khác quá 12 giờ. 

Trên đây là nhận định, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh ở từng khu vực: vùng đỏ, vùng xanh trong phòng chống Covid-19. Nhà trường mong rằng qua bài tuyên truyền hôm nay tất cả mọi người có thêm kiến thức về công tác phòng chống dịch COVID-19


Tác giả: Lê Thị Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 51
Tháng 02 : 32
Năm 2023 : 650