Chúng tôi viết về chúng tôi

Thực hiện QĐ số 912/TCCB ngày 28/10/1996 của Sở GDĐT Bắc Thái, trường Tiểu học Đông Cao được tái lập, cô Hoàng Thị Sáu - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường PTCS Đông Cao được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.

Đông Cao là một xã nông nghiệp nằm ở phía đông nam thị xã Phổ Yên, phía Đông chạy dài giáp với Sông Cầu, bên kia là huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang ; phía Tây giáp với xã Trung Thành ; phía Nam giáp với xã Tân Phú ; phía Bắc giáp với xã Tân Hương. Là một địa phương có truyền thống cách mạng và hiếu học lâu đời song người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp và buôn bán nhỏ nên đời sống còn gặp ít nhiều khó khăn.

Trường Tiểu học Đông Cao có tiền thân là trường Tiểu Lễ (khi đó tổng Tiểu lễ bao gồm có 3 xã Tân Hương, Tân Phú và Đông Cao ngày nay) được hình thành từ năm 1930, địa điểm đặt tại miền Đông Hạ - Đông Cao. Cách mạng Tháng 8 thành công, đầu năm 1946 trường Tiểu Lễ được thành lập lại đã lấy tên là Tân Tiến - Thầy giáo Phạm Ngọc Lễ được chỉ định là “Trưởng giáo” và 2 giáo viên là thầy Hải (Tức Trần Quốc Thu sau này là trưởng Phòng giáo dục ; Phó trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy Thái nguyên) và Thầy Xiêm, sau có thêm 3 thầy nữa đó là thầy Chiểu, thầy Thủy, và thầy Thỉnh.

Năm 1949, Trường cấp I Tân Tiến được thành lập thầy Phạm Ngọc Lễ được bổ  nhiệm làm Hiệu trưởng. sau đó thầy Hoàng Trí Trị, Đào Văn Chương lần lượt được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.

Đến cuối năm 1953 xã Tân Tiến tách làm 3 xã (Tân Hương, Tân Phú,  Tân Tiến) và 3 trường cũng được tách từ đây. Thầy Đinh Văn Y (sau này là giáo viên cấp 3) được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, tiếp theo là thầy Đinh Quí Khánh …

Năm 1978 thực hiện cải cách giáo dục trường cấp 1 sát nhập với cấp 2 thành trường PTCS Đông Cao, thầy Nguyễn Văn Luật được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.

Thực hiện QĐ số 912/TCCB ngày 28/10/1996 của Sở GD-ĐT Bắc Thái, trường Tiểu học Đông Cao được tái lập, cô Hoàng Thị Sáu - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường PTCS Đông Cao được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.

Trải qua hơn 90 năm xây dựng và trưởng thành, trường TH Đông Cao luôn phát triển đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong xã, góp phần vào việc xóa nạn mù chữ, đóng góp tích cực vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Năm 1990 xã Đông Cao được công nhận là địa phương hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và chống mù chữ. Từ năm 2000 đến năm 2009 xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; năm 2010 đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1; từ năm 2011 đến năm 2015 đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2; từ năm 2016 đến năm 2020 đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3.

Trường Tiểu học Tiểu học Đông Cao được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I theo Quyết định số 6305/QĐ-BGD&ĐT-GDTH ngày 13 tháng 11 năm 2003. Ngày 4 tháng 11 năm 2011, trường được được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I lần thứ 2 theo Quyết định số 2820/QĐ-UBND. Ngày 13 tháng 02 năm 2017, trường được được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I lần thứ 3 theo Quyết định số 319/QĐ-UBND. Từ đó tới nay, nhà trường luôn tích cực phấn đấu duy trì thực hiện tốt theo các tiêu chuẩn của trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia.

Qua nhiều lần sáp nhập, chia tách, thay đổi địa điểm, hiện nay Nhà trường có 01 khu trung tâm đặt tại xóm Me, thôn Đông Hạ, xã Đông Cao nằm cách trung tâm thị xã Phổ Yên khoảng 7 km về phía Nam và 01 điểm trường lẻ đặt tại xóm Thành, thôn Cẩm La, xã Đông Cao với tổng diện tích là 6128 km2.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Đông Cao có 27 lớp với hơn 900 học sinh. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên 42 đồng chí (Biên chế: 32; Hợp đồng: 10) trong đó​ Đảng viên : 22, Đoàn viên TN: 14. Nhà trường có tổ chức Công đoàn CS và tổ chức Đội TNTP HCM vững mạnh. Điều kiện cơ sở vật chất mặc dù còn khó khăn song với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết và được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo ngành, lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương; sự ủng hộ của nhân dân địa phương… đã giúp nhà trường phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong xã. Các năm học, trường luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến trở lên.

Thực hiện sự chỉ đạo của ngành, trường Tiểu học Đông Cao đã và đang triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua, môi trường giáo dục ngày càng được cải thiện theo hướng thân thiện, tích cực, an toàn và hiện đại.

Trường TH Đông Cao là địa chỉ tin cậy của nhân dân Đông Cao.

Thành lập :  28/10/1996
            ​Người đại diện : Nguyễn Thị Hường