A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống dịch Covid-19: Hướng dẫn cách ly tại nhà

Để đáp ng kp thi, an toàn, linh hot, hiu qu trong công tác phòng, chng dịch COVID-19 trên địa bàn th xã Phổ Yên, y ban nhân dân thxã ban hành Hướng dn thc hin cách ly y tế tại nhà, nơi c trú cho các trường hp là F1 như sau....

 

Để đáp ng kp thi, an toàn, linh hot, hiu qu trong công tác phòng, chng dịch COVID-19 trên địa bàn th xã Phổ Yên, y ban nhân dân thxã ban hành Hướng dn thc hin cách ly y tế tại nhà, nơi c trú cho các trường hp là F1 như sau:

I. Đối tượng sử dụng và điều kiện để cách ly tại nhà/nơi cư trú

1. Đối tượng cách ly ại nhà/nơi cư trú

1.1. Đối tượng áp dụng:

- Những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (sau đay gọi là F1);

- Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà;

- Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly với F1 tại nhà.

- Những người đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 có thể được chuyển về cách ly tại nhà.

1.2. Không áp dụng với các đối tượng F1 là người mới nhập cảnh chưa kết thúc thời gian cách ly (trừ trường hợp người nhận cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 và của Bộ Y tế)

2. Thời gian ch ly

- Cách ly y tế ti nhà, nơi lưu trú (sau đây gi chung là cách ly ti nhà) đủ 14 ngày k t ngày tiếp xúc ca bnh xác định; trường hp không xác định được thi gian tiếp xúc thc hin cách ly t ngày có quyết định cách ly. Riêng người đã được cách ly tp trung 07 ngày thì tiếp tc cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày.

- Sau cách ly y tế, tiếp tc theo dõi sc khe 14 ngày tiếp theo.

3. Yêu cu v cơ svt cht, trang thiết b

- Là nhà riêng l, không liên thông vi các nhà khác.

- Trước ca nhà có biển cnh báo nn đỏ, chữ vàng: ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y T PHÒNG, CHNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biu tượng chất thi lây nhim có dán nhãn “CHT THI CÓ NGUY CƠ CHA SARS-CoV-2” để đựng trang phuc phòng h cá nhân ca nhân viên y tế thi b.

- Phi có phòng cách ly riêng, khép kín và tách bit vi khu sinh hoạt chung ca gia đình.

- Khuyến khích lp camera để giám sát người cách ly.

        - Phòng cách ly phi đáp ng các yêu cu sau:

+ Phi có nhà v sinh, nhà tắm  dùng riêng, có đủ dng c v sinh cá nhân, xà phòng ra tay, nước sch, dung dch sát khun tay chứa ít nht 60% cn (sau đây gi tt là dung dch sát khun tay). Có dng c đo thân nhit cá nhân trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng cht thi, có màu ng, có np đậy, mở bng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng cht thi gm khu trang, khăn, giy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHT THI CÓ NGUY CƠ CHA SARS-CoV- 2” (sau đây được gi tt là thùng đựng cht thi lây nhim); thùng đựng cht thi sinh hot, có np đậy, m bng đạp chân và có lót túi u xanh để đựng cht thi sinh hot khác (sau dây được gi tt là  thùng đựng cht thi sinh hot).

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có th dùng điều hòa riêng; Đảm bo thông thoáng khí, tt nht nên thường xuyên m ca s.

+ Có máy giặt hoặc xô, chu đựng qun áo để người cách ly t git.

+ Có chi, cây lau nhà, gi lau, 02 xô và dung dch kh khun hoc cht ty ra thông thường để người cách ly t làm vệ sinh  kh khun phòng. Phòng cách ly phi được v sinh kh khun hàng ngày.

        - Phi trang b đầy đủ phương tiện phòng h cá nhân phòng, chng lây nhim (khu trang y tế, găng tay y tế, giy, qun, áo, kính bo h để người nhà s dng khi bt buc phi tiếp xúc gn vi người cách ly.

- B trí bàn trước ca phòng cách ly để cung cp sut ăn riêng, nước ung và các nhu yếu phm khác cho người cách ly. Nghiêm cm không được mang đồ dùng, vt dng ca người cách ly ra khi nhà.

4. Yêu cu đối vi người cách ly y tế ti nhà/nơi lưu trú

- Chp hành nghiêm các quy đinh v thi gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết vi chính quyn địa phương theo mu có sẵn.

- Không ra khỏi phòng cách ly trong sut thi gian cách ly, không tiếp xúc vi người trong gia đình cũng như nhng người khác. Không tiếp xúc vđộng vt nuôi.

- Luôn thc hin Thông đip 5K và các bin pháp phòng, chng dch theo quy định.

- Cài đặt, bt và khai báo y tế  hàng ngày trên ứng dng PC-Covid  trong sut thi gian cách ly.

- T đo thân nhit, theo dõi Sc khe và cp nht hàng ngày trên ng dng PC-Covid. Trường hp không có đin thoi thông  minh thì  phi thông báo cho cán b y tế hàng ngày qua s điện thođươc cung cp. Đặc bit khi có biu hin nghi ng như ho, st, đau rát hng, khó th thì phi cp nht ngay trên ng dng PC-Covid và báo ngay cho cán b y tế. Trường hp không th t đo thân nhit thì cán b y tế hoc người chăm sóc, h tr s đo cho người cách ly.

- Không dng chung các đồ dùng, vt dng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mt ... vi người khác.

        - T thc hin các bin pháp v sinh kh khun nơi hàng ngày theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

        - Phân loi cht thi theo hướng dn của cán bộ y tế.

        - Sau khi hết thời gian cách ly, phi thực hin tiếp vic t theo dõi sc khe tại nhà theo quy định.

     - Phi được ly máu xét nghim SARS-CoV-2 ít nht 03 ln vào ngày thnht, ngày th 7 và ngày th 14 k t khi bt đầu cách ly.

- Nếu không tuân th các quy định v việc cách ly ti nhà s áp dng biện pháp bt buc cách ly tp chung và nếu để lây lan dch bnh ra cng đồng s b x lý theo quy định ca pháp lut.

        5. Yêu cu đối với người ng nhà/nơi lưu t

- Có cam kết vi chính quyn địa phương và cùng ký cam kết vi người chăm sóc, h tr người cách ly.

- Không để người già, người có bnh nn cn chăm sóc y tế cùng nhà vi người cách ly.

- Không tiếp xúc vi người cách ly, hn chế đi ra ngoài khi không cn thiết, thc hin Thông đip 5K và phi ghi chép đầy đủ các mc tiếp xúc trong thi gian có người cách ly tại nhà.

- Nếu trường hp F1 là tr em hoc người già yếu, có bnh nn cn phi có người chăm sóc, h tr thì cho phép b trí người chăm sóc, h tr cách ly cùng và đảm bo các bin pháp phòng, chng dch. Người chăm sóc, h tr người cách ly phi có cam kết vi chính quyn địa phương.

- Hàng ngày, cung cp sut ăn, nước ung và các nhu yếu phm cn thiết riêng cho người cách ly.

- Báo ngay cho cán b y tế khi người cách ly t ý ri khi nhà hoc có các biu hin nghi ng mc bnh như ho, st, đau rát hng, khó thở...

- Thu gom cht thi t phòng cách ly theo hướng dn.

- Không cho người khác vào nhà trong sut thi gian thc hin cách ly y tế (tr người cùng nhà, nhân viên y tế và người có thm quyn giám sát cách ly y tế).

- T theo dõi sc khe. Khi có biu hin nghi ng như ho, st, đau rát  hng, khó th thì phi báo ngay cho cán b y tế.

- Thc hin v sinh kh khun nhà hàng ngày.

- Tt c người cùng nhà trong thi gian cách ly F1 phi được ly mu gp xét nghim SARS-CoV-2 ít nht 03 ln vào ngày th nht, ngày th 7 và ngày th 14 k t khi người cách ly bt đầu cách ly (tr người cùng nhà đã chuyn đi nơi khác trước đó), sp xếp mt khu vc trong nhà để nhân viên y tế ly mu xét nghim và giám sát y tế khi có yêu cu.

- Trường hp có người chăm sóc, h tr người cách ly thì người chăm sóc, h tr thc hin ly mu xét nghim SARS-CoV-2 theo thi gian và s ln xét nghim ging như người cách ly.


Tác giả: Lê Thị Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 7
Tháng 05 : 1.586
Năm 2022 : 5.876
Monday, 23/05/2022 - 05:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Đông Cao