A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyền thông Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh trường Tiểu học Đông Cao

Nhà trường và Liên đội thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền để giáo dục các phẩm chất “Lễ phép, trung thực, thân thiện, trách nhiệm” trong những giờ sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội với nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, được đổi mới.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục với triết lý nhân văn sâu sắc:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”

  Giáo dục có vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành nên nhân cách của một con người. Công tác giáo dục nói chung và giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh nói riêng là một việc làm vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện nay, nó giúp cho các em học sinh chủ động hơn trong cuộc sống; hình thành những suy nghĩ đúng đắn, những đức tính cần có.

 Thấu hiểu vai trò to lớn của giáo dục đối với người học, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2021-2022 của ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên chính là giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử cho học sinh với nội dung cốt lõi là giáo dục lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm hướng tới xây dựng phong cách nổi bật của học sinh Thái Nguyên.

Một trong những nội dung đang được các nhà trường quan tâm thực hiện đó là xây dựng “Thông điệp nhà trường”. Mỗi nhà trường đều xây dựng thông điệp của nhà trường phù hợp với đối tượng học sinh, theo từng cấp học và đặc điểm của địa phương nhưng phải hàm chứa đầy đủ nội dung nhằm giáo dục học sinh những phẩm chất lễ phép, thân thiện, trung thực, trách nhiệm.

Thông điệp của trường Tiểu học Đông Cao năm học 2021-2022: “Trường Tiểu học Đông Cao là nơi mà mỗi học sinh, thầy cô giáo và nhân viên nhà trường được yêu thương, tôn trọng và an toàn”: Thực hiện “5 xin” trong giao tiếp (xin chào; xin phép; xin lỗi; xin góp ý; xin cảm ơn); “4 luôn” khi tiếp xúc (luôn mỉm cười; luôn nhẹ nhàng, lịch thiệp; luôn thấu hiểu, chia sẻ; luôn nhiệt tình, giúp đỡ); “3 nhớ” (nhớ đi học đúng giờ; nhớ giữ vệ sinh chung; nhớ kê bàn ghế, để đồ dùng ngay ngắn, gọn gàng); “1 đừng quên” (đừng quên tắt các thiết bị điện trước khi ra khỏi phòng); “5 tự hào” (tự hào về quê hương; tự hào về gia đình; tự hào về mái trường;  tự hào về thầy cô, bạn bè; tự hào về bản thân).

Nhà trường và Liên đội đã triển khai thông điệp đến tất cả các em đội viên, nhi đồng của Liên đội.

Để cụ thể hóa các nội dung trong thông điệp của nhà trường vào trong học tập và rèn luyện hàng ngày, để các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống trở nên sinh động, hấp dẫn và thu hút các em học sinh tham gia, bản thân mỗi thầy giáo, cô giáo đã xây dựng một nội dung, kế hoạch giảng dạy lồng ghép vào trong những giờ học chính khóa và hoạt động ngoài giờ lên lớp; trong các giờ sinh hoạt sao, sinh hoạt đội,  tăng cường các hoạt động trải nghiệp, đa dạng hóa các hình thức giáo dục phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh, kết hợp học tập với vui chơi, thực hành như:

          Liên đội thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền để giáo dục các phẩm chất “Lễ phép, trung thực, thân thiện, trách nhiệm” trong những giờ sinh hoạt Sao, sinh hoạt Đội với nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, được đổi mới, gắn với phong trào “Việc tốt mỗi ngày”, “Nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”; phong trào “Nói lời hay - làm việc tốt”; chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. 

Liên đội thường xuyên tổ chức cho các em được thực hành trải nghiệm tại trường: tổ chức hướng dẫn cho các em biết bảo vệ sức khoẻ bản thân như: Thực hiện tốt khuyến cáo 5K của bộ y tế trong tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh trường lớp thêm sạch đẹp, chăm sóc công trình măng non…

Ngoài ra, liên đội tổ chức cho các em chăm sóc đài tưởng niệm, thăm hỏi gia đình chính sách, hành trình đến với địa chỉ đỏ tại địa phương nhân dịp 22/12, từ đó tạo môi trường, phương pháp giáo dục học sinh đa dạng, phong phú. Thông qua các hoạt động đã góp phần giáo dục các em tinh thần yêu quê hương, đất nước, con người, giáo dục cho các em lòng kính yêu và biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

     Để giáo dục đạo đức lối sống cho các em thông qua giáo dục các phẩm chất Lễ phép, thân thiện, trung thực, trách nhiệm đạt hiệu quả cao, Nhà trường và Liên đội triển khai và tổ chức các phong trào nhân đạo, tương thân tương ái như: “Giúp bạn tới trường”; “ Trung thu yêu thương - Thắp sáng ước thiếu nhi”, phong trào Kế hoạch nhỏ”; thực hiện chương trình “ Triệu túi an sinh”  để giúp đỡ động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid 19. Ngoài ra, Nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục về Pháp luật; Luật An toàn giao thông; các biện pháp phòng tránh dịch Covid - 19; tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước,….từ những hoạt động thực tế của nhà trường đã giúp các em có những trải nghiệm thực tế, nâng cao nhận thức, hình thành những việc làm tốt, biết yêu thương, giúp đỡ bạn bè và vâng lời các thầy, cô giáo.

Các em học sinh thân mến ! Bác Hồ đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên luôn được đặt trong mối quan hệ giữa Tài và Đức. Chữ Tài làm nên khí chất, còn chữ Đức lại làm nên nhân cách con người, chính vì vậy bên cạnh việc trau dồi kiến thức các em phải không ngừng học tập, tu dưỡng, chúng mình hãy thật sự lễ phép  - thân thiện  - trung thực và trách nhiệm để tạo nên những ấn tượng tốt đẹp về học sinh Phổ Yên Thái Nguyên trên mọi miền đất nước và chắc chắn qua các hoạt động giáo dục các em đã và đang được học tập, trải nghiệm dưới mái trường Tiểu học Đông Cao thì những phẩm chất đó đó ngày càng được vun đắp và phát triển hơn nữa./.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Điệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 44
Tháng 10 : 1.272
Năm 2022 : 13.150
Thursday, 06/10/2022 - 01:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Đông Cao