A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền giới thiệu sách tháng 1 năm 2021

Để tìm hiểu rõ hơn về ngày Tết cổ truyền dân tộc, hôm nay Thư viện trường xin giới thiệu với các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh cuốn sách “Sự tích cây nêu Ngày Tết”của tác giả Hồng Hà, tranh Nguyễn Bích, do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2010, có độ dày 31 trang và được in trên khổ 14,5 cm x 20,5 cm.

TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 1 NĂM 2021

Thời gian

Địa Điểm

Người thực hiện

Thành phần

GV

HS

Ngày 18/1/2021

Điểm trường Trung tâm

Cộng tác viên TV

27/27

677/678

Ngày 18/1/2021

Điểm trường Cẩm La

Cộng tác viên TV

7/7

237/237

 

 

 

 

 

 

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Ngày Tết được mọi người mong đợi vì có đêm giao thừa thiêng liêng với pháo hoa rực rỡ, có kì nghỉ Tết sum họp gia đình với bánh chưng và mứt Tết, có những phong bao lì xì đỏ rực niềm vui. Để tìm hiểu rõ hơn về ngày Tết cổ truyền dân tộc, hôm nay Thư viện trường xin giới thiệu với các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh cuốn sách “Sự tích cây nêu Ngày Tết”của tác giả Hồng Hà, tranh Nguyễn Bích, do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2010, có độ dày 31 trang và được in trên khổ 14,5 cm x 20,5 cm.

Cuốn sách kể về ngày xưa đất nước bị loài quỷ chiếm đoạt. Con người chỉ được ăn nhờ ở đậu và làm rẽ ruộng đất của quỷ. Con người muốn làm điều gì phải chờ lệnh của quỷ. Có miếng ngon, người phải biếu quỷ trước… Cuối cùng, nhờ có sự mách bảo của Phật, người đã đuổi được lũ quỷ rồi từ đó con người được yên ổn làm ăn. Lũ quỷ van xin, Phật thương tình chấp thuận cho chúng một năm được về thăm viếng phần mộ tổ tiên vào dịp Tết. Để ngăn không cho lũ quỷ bén mảng vào nơi ở, con người đã trồng cây nêu trước nhà vào những ngày này. Câu chuyện là sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc về cây nêu, một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Vì thế, hàng năm cứ đến ngày Tết Nguyên Đán là ngày Quỷ vào thăm đất liền, thì người ta theo tục cũ, trồng Nêu để cho Quỷ không dám bén mảng vào chỗ người đang ở. Trên cây nêu có treo khánh đất nung, mỗi khi gió rung thì có tiếng động phát ra để luôn luôn nhắc bọn Quỷ nghe mà tránh.

Câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc, giàu giá trị nhân văn, giúp chúng ta giàu thêm mơ ước, biết sống đẹp và trân trọng truyền thống lịch sử của cha ông. Với tranh minh họa sống động cùng lời kể cô đọng, các bạn sẽ được bước vào một thế giới tưởng tượng diệu kì đầy màu sắc dân gian, để từ đó nuôi dưỡng tâm hồn và chắp cánh cho những ước mơ. Mỗi câu chuyện là một bài học nhỏ thú vị và bổ ích, giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều hay và đức tính tốt. Ba mẹ hãy cùng con đọc truyện hàng ngày để thêm gắn kết tình cảm gia đình nhé.

 


Tác giả: Hoàng Thị Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 14
Tháng 07 : 15
Năm 2022 : 7.418
Saturday, 02/07/2022 - 00:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Đông Cao