Thursday, 21/01/2021 - 11:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Đông Cao
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng bệnh tháng 6

Như chúng ta đã biết tai nạn thương tích là một tai nạn bất ngờ xảy ra nằm ngoài ý muốn, do tác nhân bên ngoài gây nên các tổn thương cho cơ thể về thể chất hay tâm hồn của nạn nhân, nặng có thể để lại di chứng tàn tật như què, liệt, cắt cụt chi hoặc tử vong.Như chúng ta đã biết tai nạn thương tích là một tai nạn bất ngờ xảy ra nằm ngoài ý muốn, do tác nhân bên ngoài gây nên các tổn thương cho cơ thể về thể chất hay tâm hồn của nạn nhân, nặng có thể để lại di chứng tàn tật như què, liệt, cắt cụt chi hoặc tử vong....

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH, ĐUỐI NƯỚC TRONG NHÀ TRƯỜNG

Kính thưa các thầy cô giáo,cùng toàn thể các bạn  học sinh thân mến!

Như chúng ta đã biết tai nạn thương tích là một tai nạn bất ngờ xảy ra nằm ngoài ý muốn, do tác nhân bên ngoài gây nên các tổn thương cho cơ thể về thể chất hay tâm hồn của nạn nhân, nặng có thể để lại di chứng tàn tật như què, liệt, cắt cụt chi hoặc tử vong.

Nguyên nhân thường do sự tò mò, nghịch ngợm, thiếu hiểu biết về nguyên cơ và tác hại, không được chỉ dẫn, không biết cách sơ cứu rõ ràng chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Ngoài ra còn nguyên nhân quan trọng là do sự bất cẩn, chủ quan, hiểu biết của các bậc phụ huynh còn kém về y tế , các điều kiện để cấp cứu và chăm sóc chấn thương còn yếu. Tai nạn thường  khó lường trước được, có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh tiểu học. Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do tai nạn thương tích chúng ta cùng tìm hiểu về tai nạn thương tích và các biện pháp phòng tránh.  

Các loại tai nạn thương tích thường gặp đối với trẻ tiểu học:

+ Các tai nạn do ngã: chủ yếu do trơn trựơt, vấp ngã do đường đi mấp mô và thường xảy ra ở nơi vui chơi.

+ Đuối nước: do bị ngã khi đến gần ao hồ, khi đi tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, những khu vực nguy hiểm... là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị đuối nước…

+ Các tai nạn do ngộ độc: chủ yếu do ngộ độc thực phẩm, ăn phải quả độc, thức ăn có dược phẩm độc hại, do uống nhầm thuốc…

+ Tai nạn thương tích gây ra do vật sắc nhọn: thường xảy ra ở nơi vui chơi do trẻ đùa nghịch xô đẩy nhau, dùng que làm kiếm nghịch, đấu kiếm, chọc nhau. Trẻ vô tình chọc vào mắt gây chấn thương mắt rất nguy hiểm. Trẻ có thể cầm gạch, sỏi ném đùa nhau, va vào các bậc thềm gây rách da, chấn thương phần mềm, gẫy xương.

+ Tai nạn gây ngạt đường thở: do trẻ tự nhét đồ chơi vào mũi, tai mình hoặc nhét vào tai bạn, mũi bạn. Các vật trẻ có thể nhét vào mũi, tai là hạt cườm, con xúc xắc, các loại hạt, quả nhỏ, thậm chí có trường hợp trẻ còn nhét cả đất nặn vào tai. Trẻ còn ngậm đồ chơi vào mồm và có thể gây rách niêm mạc miệng, gãy răng hoặc hít vào gây dị vật đường thở, nuốt vào gây dị vật đường ăn…

+ Tai nạn thương tích do súc vật và động vật hoang dã (chó, rắn, ong… ): trong đó chủ yếu do súc vật cắn và thường xảy ra ở nơi vui chơi, một số ít xảy ra ở gia đình.

+ Do bỏng: chủ yếu do khi ăn, uống, trẻ cũng có thể bị bỏng do thức ăn (canh, cháo, súp ….) mang từ nhà bếp lên còn đang rất nóng, nếu không chú ý mà ăn, uống ngay sẽ gây bỏng cho trẻ. Có trường hợp trẻ bị bỏng do cháy, hoả hoạn …

+ Tai nạn giao thông: các tai nạn thương tích chủ yếu do trẻ được đèo bằng xe đạp và bằng xe máy, đi ra đường không chú ý quan sát.

     Để phòng tránh tối thiểu các tai nạn thương tích xảy ra tại trường hay ở nhà, giáo viên cũng như các bậc cha mẹ trẻ có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sau đây:

* Phòng ngã:

+ Không cho trẻ học và chơi gần những nơi không an toàn.

+ Bàn ghế, đồ chơi hỏng, không chắc chắn phải được sửa chữa ngay.

+ Dụng cụ thể dục thể thao phải chắc chắn, đảm bảo an toàn.

+ Đi chơi đúng nơi quy định và thực hiện theo sự hướng dẫn.

* Phòng ngừa đánh nhau, bạo lực trong trường học

+ Giáo dục ý thức cho các em không được xô đẩy, đánh nhau trong trường.

+ Không cho các em mang đến trường các vật sắc nhọn nguy hiểm như dao, kéo, súng cao su và các vật sắc, nhọn.

+ Giáo viên thường xuyên quản lý, giám sát trẻ ở mọi lúc, mọi nơi, giáo dục trẻ đoàn kết.

* Phòng ngừa tai nạn giao thông

+ Trong giờ học, giờ chơi phải đóng cổng, không cho trẻ chạy ra đường chơi khi trường ở gần đường.

+ Phải có biển báo trường học cho các loại phương tiện cơ giới ở khu vực gần trường học.

+ Hướng dẫn trẻ thực hiện các quy định an toàn giao thông.

+ Tuyên truyền phụ huynh không đi xe máy trong sân trường. Để xe ngoài cổng khi đón, trả trẻ.

* Phòng ngừa bỏng, nhiễm độc

+ Bảng điện ở phòng học và các phòng chức năng khác phải để cao, tuyệt đối không để bàn là, đồ đun nấu trong phòng, nhóm của trẻ.

+ Luôn quan tâm chăm sóc trẻ, không để trẻ chơi một mình ở các nơi có thể xảy ra tai nạn.

+ Để thuốc và hóa chất ngoài tầm tay với của trẻ em. Không cho trẻ em tự uống thuốc.

* Phòng ngừa điện giật

+ Luôn kiểm tra các đồ dùng bằng điện, che kín các ổ điện ở thấp không cho trẻ nghịch

+ Hệ thống điện trong lớp phải an toàn: không để dây trần, dây điện hở, bảng điện để cao.

* Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

+ Không bán quà bánh trong trường và không ăn hàng rong xung quanh cổng trường.

+ Thực phẩm do thức ăn nhà bếp, nước uống phải đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc. Phải có hợp đồng cam kết mua bán thực phẩm sạch rõ nguồn gốc với công ty cung cấp.

* Phòng ngừa đuối nước

+ Cần rèn luyện thể lực và học bơi càng sớm càng tốt.

+ Khi đi bơi phải tuân thủ quy tắc an toàn.

+ Không chơi gần ao hồ, sông suối một mình.

+ Khi xảy ra lũ lụt, học sinh đi học qua sông suối phải có người lớn đưa và phải đảm bảo an toàn.

+ Khi đi đò, thuyền,... phải mặc áo phao bảo hộ

+ Giếng, bể nước trong trường phải có nắp đậy an toàn.

Còn rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ,vì vậy chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình . Bên cạnh đó, rất cần sự quan tâm vào cuộc của các bậc huynh. Vì tương lai tốt đẹp của con em chúng ta, mỗi người hãy nâng cao ý thức chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tạo môi trường an toàn và lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện, góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước.

Cuối cùng xin em kính chúc các thầy cô giáo khỏe mạnh, hạnh phúc, công tác tốt, chúc các bạn học sinh luôn chăm ngoan và đạt nhiều thành tích cao trong học tập và công tác.


Tác giả: Lê Thị Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 36
Tháng 01 : 716
Năm 2021 : 716